การสร้างเขื่อนกันน้ำ

                                                           Small Dam Construction 

                                                                                                                                                                            รศ.ประภาส  โฉลกพันธ์รัตน์            

 

                 เนื่องจากผมได้ซื้อบ้านในหมู่บ้านจัดสรรเมื่อประมาณ 25 ปีผ่านมาแล้ว  หมู่บ้านผมอยู่ใกล้ถนนมะลิวัลย์  ใน อ.เมือง จ.ขอนแก่น  สมัยนั้นถนนมะลิวัลย์ยังเป็นถนนลาดยาง 2 เลน  หมู่บ้านผมไม่เคยเกิดปัญหาน้ำท่วม  เพราะถนนอยู่ต่ำกว่าหมู่บ้าน  จนประมาณปี พ.ศ. 2530 กรมทางหลวงได้พัฒนาถนนมะลิวัลย์ เป็นถนนคอนกรีต 4 เลน  เพิ่มความสูงทำให้ถนนสูงเกินกว่าพื้นที่หมู่บ้าน  แถมทำท่อระบายน้ำอยู่สูงกว่าถนนหน้าหมู่บ้านอีกด้วย  เรียกว่าน้ำจากบริเวณหน้าหมู่บ้านจะต้องค่อย ๆ เอ่อขึ้นไปจึงจะล้นผ่านใต้ถนนไปได้  ดังนั้นจากนั้นเป็นต้นมาเมื่อไหร่ที่ฝนตกหนัก  ก็จะเกิดน้ำท่วมหมู่บ้าน  2 ปีแรกผมโทรไปเชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักงานทางหลวงมาดู  เพื่อให้ช่วยหาทางช่วยเหลือ  แต่มาดูแล้วก็ไม่มีการแก้ไขอะไรให้  หมู่บ้านจึงต้องผจญกับน้ำท่วมทุกปี  และท่วมมากขึ้น ๆ เป็นลำดับ  คือ ระยะแรก ๆ ท่วมมากเฉพาะบ้านทาว์นเฮาส์ด้านหน้าหมู่บ้าน  แล้วลึกเข้ามาเรื่อย  บ้านผมอยู่ด้านหลังโครงการซึ่งพื้นที่สูงกว่าด้านหน้ามาก  ส่วนใหญ่จะถูกท่วมแค่โรงรถ  แต่เมื่อ 6 ปีก่อนเกิดฝนตกหนักน้ำท่วมมาก  น้ำท่วมเข้าชั้น 1 ของบ้านประมาณ 35 เซนติเมตร  ทำให้ของเสียหายมากพอสมควร  เช่น เตียงนอน  ตู้เสื้อผ้า  ตู้โชว์ชุดใหญ่  ตู้โชว์เล็ก  ตู้หนังสือ  เครื่องเสียง  โต๊ะคอมพิวเตอร์  ชุดรับแขก  ที่กล่าวมานี้ไม้ด้านล่างจะพองบวมเสียหายหมด  แต่ผมก็ยังไม่เปลี่ยน  เก็บเอาไว้ระลึกถึงความชุ่ยของหน่วยงานที่ควรรับผิดชอบ  ยิ่งทาว์นเฮาส์ชั้นเดียวที่อยู่ด้านหน้าน้ำท่วมเกินขอบหน้าต่าง  ทั้งเตียงและที่นอนลอยน้ำหมด  สมัยนั้นยังไม่มีใครตื่นเต้นมาดูแล  อาจเป็นเพราะเป็นหมู่บ้านขนาดเล็ก  และไม่มีการออกข่าว  เลยไม่ได้รับการช่วยเหลืออะไรเลย  จริง ๆ อยากถามว่าสามารถฟ้องร้องหน่วยงานที่รับผิดชอบ  โดยเฉพาะทางหลวงจังหวัดที่ไม่เคยดูแลให้บ้าน และตึกแถวริมถนนวางท่อระบายน้ำให้ถูกต้อง  ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าบริเวณดังกล่าวมีปัญหาเรื่องน้ำท่วม  ดูแลเฉพาะบริเวณที่ใกล้สำนักงานของตัวเองเป็นส่วนใหญ่

                 ที่ร่ายยาวมานานเพราะอยากให้เห็นว่าบ้านผมถูกน้ำท่วมมานานหลายปี  ฝนตกมากทีไรเรื่องแรกที่ต้องรีบทำ คือ ขับรถออกไปหาที่ดอนจอดไว้ก่อนหรือไปฝากบ้านญาติ  และต้องทำเขื่อนกันน้ำเข้าบ้าน  ทำมาหลายปีและอายุยิ่งมากเข้า  ถึงรู้ว่าเราจะทำเขื่อนวางถุงทรายกันบริเวณบ้านทั้งหมดคงไม่ไหว  ต้องทำเขื่อนให้เล็กที่สุดเพื่อกันน้ำเข้าบ้านเท่านั้น  เพราะเขื่อนขนาดเล็กจะสามารถรับแรงดันของน้ำได้  จุดรั่วซึมจะน้อย  และที่สำคัญคือ  ต้องทำง่าย  รื้อง่าย  ไว้ได้นาน  และไม่ดูน่าเกลียดจนเกินไป  การสร้างเขื่อนที่ว่าทำได้ดังนี้          

ลักษณะก้อนอิฐที่ใช้

วางก้อนอิฐเยื้องกันในแต่ละแถว จะช่วยให้เกิดการยึดตัวในแต่ละแถวได้ดี

ประตูใหญ่วางสองด้าน

ประตูหลังบ้าน

วางก้อนอิฐแล้วตัดแผ่นพลาสติกให้เผื่อชายทุกด้านประมาณด้านละ 10 เซนติเมตร (ใช้ผ้าพลาสติกดำยิ่งเหนียวดี)

ปูแผ่นพลาสติกปิดทับด้านนอกเขื่อน  แล้วใช้เทปกาวปิดทับชายพลาสติกติดกับพื้น

ปิดเทปกาวแล้วใช้ถุงทรายขนาดเล็กปิดทับชายพลาสติกอีกทีหนึ่งและใช้ก้อนอิฐปิดทับชายด้านบน

เสร็จเรียบร้อยแล้ว

 

ปี พ.ศ. 2556

            เนื่องจากสุขภาพไม่ค่อยดี และอายุมากแล้ว ทำให้ไม่สามารถขนอิฐมาเรียงอีก เลยต้องคิดวิธีที่จะทำให้ประหยัดแรง ในปีนี้จึงเปลี่ยนมาเป็นกระจกกันน้ำแทน โดยด้านหลังกระจกจะใช้รางสำหรับเดินสายไฟเป็นตัวช่วยในการรับน้ำหนัก หรือเป็นตัวกันกระจกเลื่อนเข้ามา ซึ่งพื้นรางสำหรับเดินสายไฟจะมีเทปกาวสองหน้าติดอยู่แล้ว ตัดรางให้พอดีกับบริเวณที่จะติดกระจก เมื่อติดลงตำแหน่งที่ต้องการเสร็จแล้ว ถ้าเป็นพื้นหรือผนังปูนก็ใช้ซิลิโคนติดเสริมด้านหลังของรางเพื่อช่วยรับน้ำหนักเพิ่มขึ้น ถ้าเป็นบริเวณวงกบไม้ก็เปิดฝาครอบรางออก แล้วใช้ตะปูเล็กที่ใช้ตอกเข็มขัดรัดสายไฟตอกให้รางติดกับวงกบไม้ได้เลย จะยิ่งรับน้ำหนักได้ดีมาก จากนั้นนำกระจกมาติดตั้งแล้วยาขอบกระจกด้านนอกด้วยซิลิโคน ก็จะช่วยป้องกันน้ำเข้าบ้านได้ครับ ลองดูภาพประกอบครับ

.

 

            หมดฤดูฝนก็กรีดซิลิโคนด้านหน้าแกะแผ่นกระจกออกเก็บไว้ คิดว่าคงเบาแรงขึ้น เหมาะสำหรับคนแก่

                          หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้างนะครับ

               

                                                                                                                            

 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม              pracha@kku.ac.th