[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เมนูหลัก
เครือข่ายพระราชดำริ
e-Learning

พยากรณ์อากาศ
 

 
  

  หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์
เรื่อง : สำนักงานฯ ร่วมตักบาตรเทโว และประชุมการวางท่อน้ำเพื่อการเกษตร บ้านโคกสว่าง
โดย : wariho
เข้าชม : 295
ศุกร์์ ที่ 30 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2558 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

เมื่อวันอังคารที่ 28 ตุลาคม 2558 ผศ.ดร.เพ็ญประภา เพชระบูรณิน ผู้จัดการสำนักงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานฯ และเจ้าหน้าที่อาสาพัฒนา (อสพ. มข.) โครงการแก้ไขปัญหาความยากจนตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง มหาวิทยาลัยขอนแก่น  ร่วมงานประเพณีตักบาตรเทโว นมัสการองค์พระใหญ่ ไหว้รอยพระพุทธบาท ประจำปี 2558  ซึ่งทางเทศบาลตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ ร่วมกับหน่วยงานราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่วนราชการ ภาคเอกชน และประชาชน จากจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง ได้ร่วมกันจัดงานในครั้งนี้ โดยมีทางผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายกำธร ถาวรสถิต เป็นประธานในการจัดกิจกรรม ณ วัดพระบาทภูพานคำ ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เพื่อส่งเสริมและเผยแพร่กิจกรรมทางพระพุทธศาสนา และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของเขื่อนอุบลรัตน์  ภายในงาน พระสงฆ์กว่า 400 รูป ได้เดินบิณฑบาตลงมาตามบันไดนาค จำนวน 1,049 ขั้น จากที่ประดิษฐานองค์หลวงปู่ขาวบนเทือกเขาภูพานคำ เพื่อรับบิณฑบาตข้าวสารอาหารแห้งจากพุทธศาสนิกชน
จานั้นในช่วงบ่าย สำนักงานฯ ได้จัดกิจกรรมประชุมวางแผนการวางแนวท่อน้ำเพื่อใช้ในการเกษตรบ้านโคกสว่าง หมู่ที่10  ณ ศูนย์การเรียนรู้เกษตรพัฒนาตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงบ้านโคกสว่างหมู่ 10 ตำบลโคกสูง อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เพื่อเป็นแนวทางการในการวางแนวท่อระบบส่งน้ำจากหอน้ำไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ศูนย์การเรียนรู้ ซึ่งเดิมมีเนื้อที่ประมาณ 2 งาน และได้ขยายไปยังฝั่งตรงข้ามถนนในพื้นที่หมู่บ้านเพิ่มอีกประมาณ 1 ไร่ โดยกิจกรรมครั้งนี้มีกลุ่มเกษตรกรเข้าร่วม จำนวน 20 คน ซึ่งเกิดจากความต้องการอันแรงกล้าของเกษตรกรภายใต้โครงการแก้ไขปัญหาความยากจนตามแนวคิดเศรษฐกิจแบบพอเพียง มหาวิทยาลัยขอนแก่นให้จัดกิจกรรมดังกล่าว  หลังการประชุมกับกลุ่มเกษตรกร ได้มีข้อตกลงกันให้โครงการแก้ไขปัญหาความยากจนฯ สนับสนุนวัสดุที่ทางท้องถิ่นหาไม่ได้ เช่น ท่อพีวีซี ก๊อกน้ำ เป็นต้น ส่วนทางกลุ่มเกษตรกรจะร่วมกันลงมือและลงแรงในการต่อท่อไปยังศูนย์การเรียนรู้ซึ่งมีระยะทางประมาณ 200 เมตร และพื้นที่ทั้งสองฝั่งถนน ทั้งนี้หลังการประชุมกลุ่มเกษตรกรก็ได้ร่วมแรงดำเนินการในทันที

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

ข่าวประชาสัมพันธ์5 อันดับล่าสุด

      ขอเชิญอุดหนุนสินค้าชุมชน โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 31/ส.ค./2561
      ขอแจ้งการเปลี่ยนชื่อหน่วยงาน เป็น ศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 19/ก.พ./2561
      สรุปบทเรียนผลการดำเนินงาน ของวิสาหกิจชุมชนก้าวหน้าบ้านหนองนางวงษ์ หมู่ 9 ต.ยางคำ 3/ม.ค./2561
      แจ้งวันหยุดทำการ 22-24 พฤษภาคม 2560 4/พ.ค./2560
      ขอเชิญชวนเข้าร่วมกิจกรรม ครบรอบ 1 ปี พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในวันพฤหัสบดีที่ 23 มีนาคม 2560 21/ก.พ./2560

ศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มหาวิทยาลัยขอนแก่น


ชั้น 3 อาคารแก่นกัลปพฤกษ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002 โทรศัพท์/โทรสาร 043-202-155 หมายเลขภายใน 42178-80