[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เมนูหลัก
เครือข่ายพระราชดำริ
e-Learning

พยากรณ์อากาศ
 

 
  

  หมวดหมู่ : ข่าวสารทั่วไป
เรื่อง : การสัมมนาและศึกษาดูงานส่งเสริมศักยภาพการปฏิบัติงานสนองพระราชดำริ
โดย : wariho
เข้าชม : 496
พฤหัสบดี ที่ 1 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2560 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

        สำนักงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดประชุมสัมมนาและศึกษาดูงานเพื่อส่งเสริมศักยภาพการปฏิบัติงานสนองพระราชดำริ  นำโดย ผศ.ดร.เพ็ญประภา เพชระบูรณิน  ผู้จัดการสำนักงานฯ และบุคลากรจากสำนักงานฯ และพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา อพ.สธ. – มหาวิทยาลัยขอนแก่น รวม 14 คน ในระหว่างวันที่ 22-25 พฤษภาคม 2560 ณ จังหวัดเชียงใหม่ 
        วันที่ 22 พฤษภาคม 2560 ศึกษาดูงานสำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้  โดยมี นายประสิทธิ์ กาบจันทร์ นักวิชาการเกษตร เป็นวิทยากรให้ความรู้ นำเยี่ยมชมแปลงสาธิตเกษตรทฤษฎีใหม่ และการปลูกพืชแบบเกษตรอินทรีย์  นอกจากนี้พื้นที่ดังกล่าวยังเป็นพื้นที่ดำเนินงานของนักศึกษาในรายวิชาเกษตรเพื่อชีวิตอีกด้วย
        วันที่ 23 พฤษภาคม 2560 ศึกษาดูงาน ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยมีสุรัช ธนูศิลป์ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ให้การต้อนรับและกล่าวถึงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของศูนย์ฯ เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ต้นแบบภายในพื้นที่แห่งเดียว จากนั้นคณะศึกษาดูงานจึงได้เยี่ยมชม การปลูกพืชชนิดต่างๆ การปลูกสมุนไพร การนำไปใช้ประโยชน์ งานศึกษาและพัฒนาปศุสัตว์ และการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
        ในช่วงบ่ายคณะศึกษาดูงานจากสำนักงานฯ เยี่ยมชมสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ชมพรรณไม้ชนิดต่างๆ  ตั้งแต่พืชในกลุ่มอาคารเรือนกระจก เช่น พืชกินแมลง กล้วยไม้และเฟิน กระบองเพชรและพืชอวบน้ำ บัว สับปะรดสี เป็นต้น  นอกจากนั้นยังได้ชมนิทรรศการภายในอาคารพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา
        วันที่ 24 พฤษภาคม 2560 ศึกษาดูงานพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงใหม่ เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่การอาศัยอยู่ของผู้คนตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จากหลักฐานที่มีการขุดค้นพบ จนถึงการก่อตั้งเมืองและสร้างความเจริญทั้งความเป็นอยู่และวัฒนธรรมล้านนา จากนั้นได้เดินทางไปศึกษาดูงานศูนย์ธรรมชาติวิทยาดอยสุเทพ เฉลิมพระเกียรติฯ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  นิทรรศการนำเสนอเนื้อหาความสัมพันธ์ของระบบนิเวศวิทยาบนดอยสุเทพ ทั้งในด้านธรณีวิทยา พืชพรรณ สัตว์ และคน ที่พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน รวมถึงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่มีต่อพสกนิกรทั้งชาวไทยและชาวไทยภูเขาบนดอยสุเทพ นิทรรศการดังกล่าวได้จัดแสดงตัวอย่าง พืช สัตว์ และแบบจำลองตัวอย่างของอุปกรณ์ เครื่องใช้ ของผู้อาศัยอยู่บนดอยสุเทพ  นอกจากนั้นผู้เข้าชมนิทรรศการยังสามารถมีส่วนร่วมในการเล่นหรือทดลองใช้อุปกรณ์ที่จัดแสดงไว้อีกด้วย
        จากการศึกษาดูงานในครั้งนี้ บุคลากรจากทั้งสำนักงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับความรู้จากวิทยากรและแหล่งศึกษาดูงาน เป็นแนวทางในการดำเนินงานและนำไปปรับใช้ต่อไป

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

ข่าวสารทั่วไป5 อันดับล่าสุด

      กิจกรรมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 9/ส.ค./2561
      กิจกรรมแปรรูปอาหารจากผลผลิตทางการเกษตร ให้กับกลุ่มอาชีพและเกษตรกร ต.ยางคำ 2/พ.ค./2561
      สำนักงานฯ จัดกิจกรรมสำรวจนก ณ ต.บ้านกง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น 20/ก.พ./2561
      สำนักงานฯ ร่วมจัดนิทรรศการนำเสนอผลงาน ในงานเกษตรภาคอีสานประจำปี 2561 30/ม.ค./2561
      สมเด็จพระเทพฯ พระราชทาน ส.ค.ส. 2561 ปีจอขอให้ร่าเริง 12/ธ.ค./2560

ศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มหาวิทยาลัยขอนแก่น


ชั้น 3 อาคารแก่นกัลปพฤกษ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002 โทรศัพท์/โทรสาร 043-202-155 หมายเลขภายใน 42178-80