[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เมนูหลัก
เครือข่ายพระราชดำริ
e-Learning

พยากรณ์อากาศ
 

 
  

  หมวดหมู่ : ข่าวสารทั่วไป
เรื่อง : ประชุมนำเสนอกิจกรรมการทำหนังสือเล่มเล็กและหนังสั้นร่วมกับชาวตำบลยางคำ
โดย : wariho
เข้าชม : 292
จันทร์ ที่ 28 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2558 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

        สำนักงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ ผศ.บัญชา เกียรติจรุงพันธ์  อาจารย์สาขาวิชาการสอนภาษาไทย คณะศึกษาศาสตร์ หัวหน้าโครงการ นำเสนอกิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการโดยการจัดทำเป็นหนังสือเล่มเล็กให้กับครู คณะกรรมการสถานศึกษา ผู้ปกครอง ปราชญ์ชาวบ้าน ผู้อาวุโสในหมู่บ้าน และนายกเทศบาลตำบลยางคำ  ร่วมด้วยนักศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิชาการสอนภาษาไทย คณะศึกษาศาสตร์ จำนวน 3 คนร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ โดยวันที่ 21 ธันวาคม 2558 จัดกิจกรรมที่โรงเรียนบ้านยางคำ มีนายสุพจน์ นามโคตร นายกเทศบาลตำบลยางคำ เป็นประธานในที่ประชุม และวันที่ 22 ธันวาคม 2558 จัดขึ้นที่ โรงเรียนบ้านดอนแขม มี ผศ.ดร.เพ็ญประภา เพชระบูรณิน  ผู้จัดการสำนักงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นประธานในที่ประชุม กล่าวถึงพันธกิจการดำเนินงานของสำนักงานฯ และความสำคัญของกิจกรรมที่จัดขึ้น
      ผศ.บัญชา เกียรติจรุงพันธ์ ได้กล่าวถึงการกิจกรรมการอบรมการทำสื่อการสอนที่ผ่านมาให้กับครูในโรงเรียนพื้นที่ ต.ยางคำ ทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนบ้านยางคำ, โรงเรียนดอนหันสระบัว, โรงเรียนหนองแวงภูเขา, โรงเรียนบ้านหนองหว้าประชารัฐ, โรงเรียนบ้านดอนแขม และโรงเรียนบ้านนางิ้ว  และยังได้กล่าวว่า “ถ้าครูเปลี่ยนวิธีสอน  นักเรียนเปลี่ยนวิธีเรียน  ผลการเรียนย่อมเปลี่ยนแปลง” การทำหนังสือเล่มเล็กจึงมุ่งหวังให้ประชาชนพื้นที่เป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเรื่องราวในท้องถิ่นของตน และมีความรู้เกี่ยวกับสุขภาพรวมถึงการประกอบอาชีพเพื่อนำมาพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้นได้  ขั้นตอนการทำหนังสือจะต้องเกิดจากความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่จะให้คำแนะนำและให้ข้อมูลแก่นักเรียน  ซึ่งผลที่จะได้รับ คือ การสืบทอดภูมิปัญญาชาวบ้าน ตำนานท้องถิ่น นักเรียนได้ใช้ความรู้จากในห้องเรียนมาสร้างเป็นหนังสือ ได้แก่ ความรู้ภาษาไทย, สังคม และศิลปะ  หนังสือที่ได้จะเป็นสื่อการเรียนการสอนในโรงเรียนต่อไป  นอกจากนี้ หนังสือที่ถูกคัดเลือกจะนำมาสร้างเป็นหนังสั้นโดยนักเรียนซึ่งจะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของท้องถิ่นให้คนในชุมชนและคนอื่นๆ ทราบได้เป็นอย่างดี
      จากการนำเสนอกิจกรรมดังกล่าว ผู้เข้าร่วมประชุมทั้งสิ้น จำนวน 140 คน มีความยินดีและเห็นด้วยอย่างยิ่งที่จะให้ความช่วยเหลือในการจัดทำหนังสือเล่มเล็กและหนังสั้นของนักเรียน เพื่อรักษาและถ่ายทอดประวัติความเป็นมาของชุมชนและภูมิปัญญาท้องถิ่นให้ได้เรียนรู้ต่อไป

5 stars เฉลี่ย : 5 จาก 1 ครั้ง.

ข่าวสารทั่วไป5 อันดับล่าสุด

      กิจกรรมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 9/ส.ค./2561
      กิจกรรมแปรรูปอาหารจากผลผลิตทางการเกษตร ให้กับกลุ่มอาชีพและเกษตรกร ต.ยางคำ 2/พ.ค./2561
      สำนักงานฯ จัดกิจกรรมสำรวจนก ณ ต.บ้านกง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น 20/ก.พ./2561
      สำนักงานฯ ร่วมจัดนิทรรศการนำเสนอผลงาน ในงานเกษตรภาคอีสานประจำปี 2561 30/ม.ค./2561
      สมเด็จพระเทพฯ พระราชทาน ส.ค.ส. 2561 ปีจอขอให้ร่าเริง 12/ธ.ค./2560

ศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มหาวิทยาลัยขอนแก่น


ชั้น 3 อาคารแก่นกัลปพฤกษ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002 โทรศัพท์/โทรสาร 043-202-155 หมายเลขภายใน 42178-80